Việc tăng tốc mở rộng chuỗi nhà thuốc ảnh hưởng đến lợi nhuận của FPT Retail

Mặc dù tích cực mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu củng cố tốt cho triển vọng tăng trưởng dài hạn của FPT Retail; tuy nhiên, VCSC dự báo khoản lỗ của chuỗi này trong 2 năm tới sẽ gia tăng do chi phí ban đầu cao.

Giá cổ phiếu của FRT của FPT Retail đã giảm 27% trong 3 tháng qua, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng đã phản ánh việc KQKD quý 4/2019 ghi nhận lỗ. VCSC cũng cho rằng việc lợi nhuận tiếp tục giảm do khoản lỗ gia tăng từ LC sẽ ảnh hưởng đến khả năng được định giá lại của FRT.

Dịch CoV sẽ ảnh hưởng nguồn cung sản phẩm Apple và phụ kiện

Trong đó, đối với mảng kinh doanh điện thoại di động, dù doanh số dự phóng đi ngang, VCSC dự báo LNST sau lợi ích CĐTS sẽ tăng 12% đạt 276 tỷ đồng trong năm 2020 nhờ đóng góp lớn hơn từ mảng phụ kiện vốn có biên lợi nhuận cao và không còn dự phòng nợ xấu.

Mặc dù vậy, VCSC vẫn dự phóng tăng trưởng doanh số thấp cho chuỗi điện thoại di động của FRT khi thị trường điện thoại di động của Việt Nam trở nên bão hòa. Theo công ty tư vấn nghiên cứu thị trường GFK, thị trường thiết bị viễn thông của Việt Nam (chủ yếu là điện thoại di động) ghi nhận mức giảm giá trị 4,8% trong năm 2019. Trong khi đó, các chiến lược tăng trưởng mà FRT áp dụng dành cho mảng điện thoại di động tỏ ra kém hiệu quả, VCSC cho hay.

Đáng chú ý, với dịch virus corona (CoV), chi tiêu cho hàng hóa không thiết yếu trong quý 1/2020, bao gồm điện thoại di dộng, sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tiêu dùng sẽ dần phục hồi trong quý 2/2020 khi VCSC giả định dịch CoV sẽ đạt đỉnh trước cuối quý 1/2020. Rủi ro theo quan điểm của đơn vị chứng khoán này, dịch virus corona kéo dài có thể gián đoạn nguồn cung các sản phẩm Apple và phụ kiện từ Trung Quốc.

Mở rộng chuỗi Long Châu sẽ hỗ trợ tăng trưởng dài hạn, song 2 năm đầu phải chịu áp lực chi phí cao

Đối với mảng kinh doanh nhà thuốc, doanh số/cửa hàng hàng tháng của chuỗi Long Châu (không tính 10 cửa hàng ban đầu chưa hợp nhất ghi nhận doanh số/cửa hàng cao hơn) đạt 1,2 tỷ đồng trong năm 2019, cao hơn đáng kể so với trung bình ngành. FRT đặt mục tiêu mở thêm 150 cửa hàng Long Châu mới trong năm 2020, tăng số lượng cửa hàng lên 220 (so với dự phóng của chúng tôi là 200).

Mặc dù tích cực mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu củng cố tốt cho triển vọng tăng trưởng dài hạn; tuy nhiên, VCSC dự báo khoản lỗ của chuỗi này trong 2 năm tới sẽ gia tăng do chi phí ban đầu cao. Ước tính khoản đóng góp lỗ ròng từ mảng này sẽ tăng từ 31 tỷ đồng trong năm 2019 lên 111/155 tỷ đồng trong năm 2020/2021 khi chuỗi này vào giai đoạn tăng tốc và có chi phí hoạt động ban đầu cao.

Đặc biệt, việc mở rộng nhà thuốc Long châu gặp khó khăn; các quy định chặt chẽ hơn từ Chính phủ liên quan đến bán thuốc kê đơn.

Nhìn chung, trong khi việc tích cực mở rộng chuỗi Long Châu củng cố tốt cho triển vọng tăng trưởng dài hạn của Công ty trong bối cảnh mảng kinh doanh điện thoại di động dần bão hòa, VCSC cho rằng khoản lỗ của LC sẽ tăng trong giai đoạn 2020-2021 do chi phí ban đầu cao (ví dụ như chi phí logistics, đào tạo nhân viên và đầu tư vào IT) trước khi giảm lỗ vào giai đoạn 2022-2023 nhờ lợi ích về quy mô.

(Theo VCSC)

Trên đây là cập nhật, đánh giá tình hình kết quả kinh doanh của FRT. Với tín hiệu Mua/Bán Quý vị nên theo dõi Trực tiếp tại www.topinvest.vn để có những quyết định Mua/Bán hiệu quả, chủ động với thị trường chung tại từng thời điểm cụ thể.

Bình luận về báo cáo
HIỆU QUẢ TÍN HIỆU
VN-Index -8.84 %
TopInvest 32.2 %
Năm 2020 Lãi ròng
Tháng 1 6 %
Tháng 2 1.3 %
Tháng 3 -1.8 %
Tháng 4 16.5 %
Tháng 5 10.2 %
Tháng 6 0 %
Tháng 7
Tháng 8
Tháng 9
Tháng 10
Tháng 11
Tháng 12